Cần có kỹ năng lái xe ô tô gì khi đi trong điều kiện sương mù

Kỹ năng lái xe trong sương mù
1.154 Views

Vào mùa đông, thời tiết lạnh thì hiện tượng sương mù ngày càng tăng cao và điều này khiến cho người điều khiển xe ô tô bị hạn chế tầm nhìn và có thể xảy ra va chạm nếu có kỹ năng lái xe kém. Sau đây là những kinh nghiệm bạn cần biết khi lái xe trong điều kiện sương mù. Hãy cùng xe kỹ năng lái xe này có gì hữu ích nhé!

Kỹ năng lái xe 1 Kiểm tra đèn xe và sử dụng một cách hợp lý

Đèn xe ô tô là bộ phận bắt buộc khi di chuyển xe trong điều kiện sương mù vì đèn xe giúp cho tài xế có thể tăng tầm nhìn, đồng thời giúp cho các phương tiện di chuyển đối diện có thể nhận ra xe của bạn di chuyển phía trước. Vì vậy trước khi lái xe trong thời tiết sương mù thì cần kiểm tra tất cả đèn xe ô tô xem có hoạt động không.

Xem thêm: https://bestsaleford.weebly.com/tin-tuc/anh-gia-range-rover-vogue-se-2020-ap-luc-danh-cho-porsche-cayenne-turbo

kỹ năng lái xe an toàn
Một kỹ năng lái xe bạn cần phải biết là không sử dụng đèn pha khi đi xe trong điều kiện sương mù vì đèn pha có thể tạo một luồng ánh sáng trượt mặt bạn điều này làm giảm tầm nhìn khi lái xe.

Lúc này nên sử dụng đèn cốt để di chuyển, khi sường mù quá dày bạn nên sử dụng đèn xi nhan nháy liên tục 2 cái để cảnh báo các xe di chuyển đằng sau.

Lưu ý, nếu xe của bạn không có đèn báo đỏ hoặc đèn trước thì tuyệt đối không đi xe khi đường có nhiều sương mù vì xe phía sau và xe ngược chiều sẽ không quan sát được xe của bạn nên có thể gây va chạm vô cùng nguy hiểm.

Kỹ năng lái xe 2 Chuẩn bị đèn sương mù

Đèn sương mù sẽ hoạt động song song với đèn pha dạng chiếu gần, nhưng cần lưu ý răng không nên sử dụng loại đèn này khi sương mù mỏng nhẹ vì nếu sử dụng thì có thể khiến các xe phía sau bị lóe mắt.

Đối với đèn sương mù phía trước, bạn nên sử dụng nó một cách hiệu quả vì đèn này có tác dụng soi rõ lòng đường khi xe đi trong thời tiết sương mù.

Nếu chiếc xe của bạn không có loại đèn này, bạn có thể tạo ra bằng cách dán đề can màu vàng hay túi ny lông màu đỏ dán lên ½ đèn pha và sử dụng như bình thường.

Kỹ năng lái xe 3 Bật sưởi kính lái

Ở thời tiết trời sương mù thì mặt kính lái rất dễ động hơi nước do nhiệt độ trong và ngoài xe là khác nhau. Nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây trở ngại cho bạn khi lái xe. Vì vậy bạn cần bật chế độ sưởi kính lái (một tính năng được trang bị hầu hết ở các xe hiện nay) chức năng này được kính hoạt chỉ bằng một nút bấm.

Xem thêm: https://bmwvietnamcars.com/bmw-528i-gt-2020-thong-tin-danh-gia-moi-nhat-2019/

Kỹ năng lái xe trong sương mù
Kỹ năng lái xe 4 Quan sát công tơ mét của xe và tắt nhạc

Bạn cần tạo thói quen quan sát tốc độ trên đồng hồ công tơ mét để nắm được tốc độ của xe. Nhưng quan sát tốc độ thôi chưa đủ, bạn cần dùng cả tai để có thể nghe để di chuyển an toàn. Lúc này bạn nên tắt các thiết bị âm thanh trên xe và hạ cửa kính xuống một chút để có thể nghe các xe xung quanh di chuyển.

Kỹ năng lái xe 5 Đi chậm và giữ khoảng cách

Bất kỳ điều kiện điều hình nào, để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông bạn cũng cần giữ khoảng với các phương tiện khác trên cùng tuyến đường. Khoảng cách an toàn là khoảng 3 vạch đứt giữa 2 làn xe nếu tính từ cản sau xe phía trước là khoảng 2 thân xe.

Đồng thời, để đảm bảo an toàn bạn nên đi chậm để không đột ngột phanh xe. Vì phanh gấp có thể bất ngờ gây ra một tai nạn liên hoàn.

Kỹ năng lái xe 6 Quan sát kỹ khi vượt

Tốt nhất bạn không nên vượt khi đang di chuyển trong điều kiện sương mù dày đặc. Vì khi vượt trong thời tiết này sẽ không an toàn, đặc biệt khi bạn di chuyển ở khu vực đồi núi.

Nếu bắt buộc phải vượt, bạn nên quan sát thật kỹ, xin đường và chọn đoạn đường rộng thoáng, di chuyển nhanh để vượt và trở về làn đường của mình.

Xem thêm: https://toyotaphumyhungs.blogspot.com/2019/08/anh-gia-bmw-x6-2020-suv-lai-coupe-vo.html

Kỹ năng lái xe hữu ích
Kỹ năng lái xe 7 Nhìn vạch kẽ làn đường

Bạn nên nhìn vạch kẽ làn đường khi đang di chuyển điều này sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn và có thể dễ dàng xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra. Lưu ý nên đi với tốc độ vừa phải, nếu cảm thấy đang đi với tốc độ nhanh hãy giảm tốc để đảm bảo an toàn.

Kỹ năng lái xe 8 Không dừng xe ở giữa đường

Nên nhớ rằng khi bạn đang đi cách xe phía trước 5 – 7 m thì xe phía sau cũng sẽ giữ khoảng cách xe như vậy. Vì vậy không nên dừng xe giữa đường và nếu thực sự cần thiết hãy tấp xe vào bên trong lề, giữ đèn xi nhan và đèn hậu để cảnh báo với các phương tiện đang di chuyển trên đường.

Nếu thấy bài viết hữu ích hãy like và share công khai để mọi người cùng tham khảo thông tin nhé.

Bài viết cùng chuyên mục: Cập nhật bảng giá xe Hyundai mới và chi tiết nhất (phần 1)